Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Nấu ăn

Một số bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi gia đình hằng ngày.
Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt, bột nêm.
Lựa củ cải ốm ốm ,thon thon , nướng đến khi bóc vỏ được là  dùng được.
Nồi canh cho 6,7 người (3-4 lít nước ),chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gram ,nướng chín, bóc vỏ, cắt ra miếng để   vô nồi từ khi bắt đầu nấu. Nước canh sẽ ngọt ngon hơn nêm bột ngọt. Muốn dùng cho các món xào thì xắt củ cải nướng mỏng mỏng, xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy.
Quí vị nướng củ cải cho chín rồi cắn một miếng nhai thử, nó có vị ngọt y chang bột nêm, bột ngọt.
Nướng đến khi ta có thể bóc vỏ trọc lóc là coi như chín.

Chú ý :Củ cải nướng mới ngọt. Không nướng không ngọt. Không biết tại sao ? Nghĩ cũng lạ!
Tâm Minh
Nem Nướng Nha Trang

  Nem Nướng và *chả giò quấn kèm
  Món "Nem Nướng" cuốn chung với
  "chả giò quấn kèm" làm cho món
  gỏi cuốn 
rất giòn khi ăn liền.



Nem Nướng 1
Nguyên Liệu:
- 3 lb thịt heo (nhờ chợ xay dùm 2 lần, nếu  nhà có máy xay, xay 2 lần) - 1/2 lb giò sống - 1/2 mỡ heo  (xin ở chợ, luộc sơ, xắt hạt lựu hay cho vô máy xay nhỏ)        - 1 1/4 cup đường - 2 muỗng canh muối diêm (ở trong         gói nhỏ, hỏi người ta lấy giùm) -  hột điều mầu - 1 muỗng canh muối thường - 2 muỗng canh nước mắm - 1 muỗng canh tiêu trắng - 1 chút bột ngọt - 1/2 cup tỏi nướng dã         nhỏ (tỏi cho nguyên củ vô oven nướng khoảng 15 phút,           lấy bỏ vỏ, tán nhuyễn). - 1 xấp bánh tráng - đưa leo, rau  sống, chuối xanh, khế hay táo xanh - củ kiệu - carrot            + củ cải làm đồ chua
Cách Làm:- 2 muỗng canh olive oil nấu với 1/4 muỗng cafe hột điều màu (dầu nóng cho hột điều vào đến             khi hột điều hơi đậm mầu là được). Nên dùng màu hột điều làm cho nem nướng có mầu được đẹp hơn.
-Cho thịt heo + mỡ heo + giò sống + nước măm + muối diêm + muối thường + đường + bột ngọt + tỏi                 + tiêu + hột điều màu, nhồi mạnh tay khoảng 20 phút. Nhồi xong, chia ra nhiều đợt, cho vô máy xay nhuyễn          2 lần cho thịt thật mịn và được giòn.
-Nhích ra một chút cho vô microwave khoảng 20 giây, khi chín lấy ra nếm thử xem vừa ăn chưa, nêm cho             vừa ăn.
-Xoa dầu ăn vô tay, cho 1-2 muỗng thịt lên tay, nắn thành miếng dài, hoặc vo thành viên tròn vừa ăn cũng đuợc.  Nắn hết thịt, xếp từng dĩa vô tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi nướng.

Để vô oven nướng hay nướng trên bếp than. Nướng than nem sẽ thơm ngon hơn.
-Xếp nem ra dĩa, cuốn rau sống bánh tráng, kèm thêm vỏ chả giò chiên khi cuốn và chấm tương*chả giò         quấn kèm: dùng vỏ bánh hoành thánh cuốn chả giò có dạng hình vuông (hoặc bất cứ vỏ bánh tráng nào             giòn cũng được). Cắt vỏ bánh ra làm 4, cuộn gọn lại bằng chiều dài của miếng nem nướng (cắt sẵn để dùng),    đem chiên giòn. Vỏ chả giò chiên giòn, cuốn kèm chung với cuốn nem nướng, khi cắn miếng gỏi cuốn sẽ rất    giòn, nên ăn liền.  

Tương
--3 tép tỏi
--3 muỗng canh peanut butter (loại crunchy)
--1/2 cup đường
--2 cup nước lạnh
--3/4 cup hoisin sauce
--1 chút muối
--Cho 2 muỗng cafe dầu ăn vô nồi, khi dầu nóng cho tỏi dã nhỏ vô khử cho thơm, cho tất cả vô nồi nấu sôi           lên cho sauce hơi đặc đặc lạị Nêm cho vừa ăn. Tương phải hơi ngọt, nhắc xuống múc tương ra chén, rắc       thêm đậu phọng rang vàng lên trên, cho thêm chút tương ớt.

Ghi Chú: Làm nem nướng phải có muối diêm, không có muối diêm thì nem nướng sẽ không ngon và không          có màu đỏ đỏ như ở tiệm. Mến chúc bạn làm thành công.

------------------------------------------------------------------------
 
Nem Nướng 2
Vật Liệu:
500g thịt nạc dăm (nạc vai)
200g tôm
100g cá thác lác nạo
100g mỡ thịt
1 trái dừa xiêm
2 trái khế chua
1 cục đường phèn
2 trái chuối chát (chuối xanh) + vài trái ớt
1 trái dưa leo (dưa chuột)
1 củ cà rốt
1 củ cái trắng nhỏ
2 chén (bát) dấm
2 tép sả bào hoặc băm nhỏ
200g xà lách + 100g rau sống
Bánh tráng dẻo (bánh đa nem)
Dầu ăn, hành lá, hành tím, tỏi, gia vị
10 chiếc đũa tre

Nguyên Liệu Làm Tương:
100g nếp
50g hành tỏi
200g tôm thẻ
200g tương bắc
200g xương heo

Cách Làm:
- Thịt nạc: không rửa nước, lau khô, xắt mỏng, quết nhuyễn + tỏi + muối + 1 muỗng đường phèn + tiêu +           bột ngọt.
- Cá thác lác: quết nhuyễn với hành lá (phần trắng) + gia vị vừa ăn
- Tôm: rửa sạch, lột vỏ, bỏ chi đen, chà muối, xả sạch bằng nước dừa xiêm, vắt rào, phơi nắng. Đem tôm         quyết nhuyễn với tỏi + muối + tiêu + đường phèn - Trộn đều thịt, cá + tôm quết lại thật đều
- Mỡ thịt: Luộc chín, xắt chỉ, ướp chút muối + đường phơi cho trong trộn đều vào thịt tôm, vò viên tròn đường         kinh 1,5 - 2,0cm, ghim vào đũa tre vót nhọn, nướng lửa than chín vàng xếp vào đĩa.
- Sả bào: đun sôi 2 chén nước, đem xuống, trút sả vô để 10 phút rồi đổ ra rổ ráo nước, ngâm giấm + đường        (vì chua ngọt)
- Cà rốt + củ cải trắng: tỉa hoa, ngâm giấm + đường (vị chua ngọt)
- Chuối chát: gọt vỏ, xắt mỏng ngâm nước có pha giấm cho trắng

* Làm tương

Tương bắc xay hoặc băm nhuyễn. Nếp: giã nhỏ, nấu chín, quyết nhuyễn mịn. Xương heo nấu lấy 2 chén          nước dùng. Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.

Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho những thứ trên vào xào chín. Rưới thêm nước         dùng cho tương sền sệt. Nêm lại với một chút dấm gạo cho đủ vị chua ngọt.

Trình bày:

- 1 đĩa nem nướng - 1 đĩa xà lách + rau sống + khế + chuối chát + đồ chua - 1 chén tương (rải ớt băm nhỏ       hoặc ớt xắt sợi nhuyễn lên mặt)

------------------------------------------------------------------------
 
Nem Nướng 3
- 1 lbs thịt heo bằm mua trong supermarket Mỹ (vì nó fresh hơn tiệm Tàu)
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe garlic power
- 1/2 muỗng cafe bột nỗi alka
- chút bột ngọt (optional, nếu xài bột ngọt)
- 2 khúc hành lá phần trắng - bằm nhuyễn
- Chút tiêu xọ (white pepper powder) (optional, đễ tiêu cho thơm)
- 2 muỗng canh olive oil nấu với 1/4 muỗng cafe hột điều màu (dầu nóng cho hột điều vào đến khi hột điều           hơi đậm mầu là được). Nên dùng màu hột điều làm cho nem nướng có mầu được đẹp hơn.

- Trộn tất cã mọi thứ vào và nhồi khoãng 10 phút (dùng chày và cối giã nếu bạn nhồi không nỗi)
- Xong đễ khoãng 1/2 hour thì cho vào tũ lạnh ướp qua đêm.

- Ngày hôm sau đem ra nướng: nướng 450F cho hơi vàng chút rồi từ từ giãm xuống 350F, nhớ trỡ cho            vàng đều hai bên.

------------------------------------------------------------------------
 
Nem Nướng 4

Vật Liệu:
1kg rưỡi thịt vai (3lbs) thái theo sớ thịt
100 gr mỡ cắt vuông hạt điều trộn với đường để ngấm thấy mỡ trong là được
gia vị cho nem
1/2 củ tỏi to lột vỏ giã (xay nhuyễn)
1/2 chén đường cát trắng
1 muỗng canh (muỗng để ăn hũ tiếu hay phở) muối
1 muỗng cafe bột nổi alsa (gói màu hồng ) không có bột nổi cho baking powder cũng được .
1/2 muỗng cafe hàn the (có tác dụng làm nem giòn)
1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
1 muỗng canh rượu mai quế lộ
Màu đỏ hột điều (làm nem có màu đỏ sau khi nướng)

Cách Làm:
Thịt rửa lau cho khô cất tủ lạnh. Lấy ra xay nhuyễn, để vào ngăn đá cho nghỉ 15 phút lấy ra xay lần nữa         chung với gia vị.
Trộn mỡ vào, nắm thừng nắm tròn xỏ vào que nướng lửa than là ngon nhất.
(Máy xay thịt loại bình thường hơi yếu nên nếu các bạn có làm nem không dai đừng nghĩ mình làm dở nha,        nên mua máy xay thịt mạnh, loại có khoá lưỡi dao, khi xay thịt rất nhuyễn. Ở VN phải dùng chày và cối đá         gĩa liên tục chưa kể trời nóng qúa phải để đá chung quanh cối) Nếu mua thịt xay sẵn cũng được, nhưng khi      trộn gia vị phải dùng cái chi cũng được thay thế chày cối quết thịt cho thật mịn. Để khoảng 30' trước khi      nướng.
Ăn với rạu bún hay bánh hỏi. Rau hẹ rất hợp vị với nem nướng.

Tương:
- Me nấu lấy một chén nước (hơi chua thôi, không có thì cho 1 muỗng canh dấm gạo hoà vào nước thành         một chén)
- 1 chén rưỡi tương ăn phở
- 2 muỗng canh đường (muốn ngọt thì múc đầy có ngọn, không thì gạt ngang)
- 2 muỗng canh bơ đậu phọng (không có thì giã nhuyễn đậu phọng rang trộn vào tương cũng được).
Phi tỏi thật thơm cho tương + nước chua (me hay dấm) + đường + bơ đậu phọng khuấy cho tan đều bắc     xuống. Không có bơ đậu phọng đợi khi tương nguội múc ra chén để chấm cho đậu phọng rang hành phi           vàng và ớt bằm.

Hủ Tiếu Hấp


Hủ tiếu hấp là món ăn được những người miền tây cải biến để ăn sáng. Thật ra món này xuất xứ từ          campuchia, từ từ được người dân miền tây cải biến từ từ để hợp khẩu vị người việt nam và làm phong             phú thêm cho món ăn ngày càng hấp dẫn và ngon miệng hơn. Hủ tiếu hấp có rất nhiều cách để ăn. Hôm             nay Thiên Na chia sẽ cùng các bạn một món hủ tiếu hấp đơn giản dễ làm, hủ tiếu được hấp lên nóng hổi             ăn cùng với thịt nướng và bì trộn cùng thính, ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt không quên chan 1 tí       nước tương hột .
- Để muốn làm món hủ tiếu hấp phải qua nhiều công đoạn như làm thịt nướng, làm bì , làm nước mắm,             làm nước sốt. Hãy cùng ThienNa làm từng món các bạn nhé.

.
** Cách làm Thịt Nướng :
Nguyên liệu :
- 3 lb thịt cốt lết, thịt nạc dăm cắt lát mỏng nhỏ, chiều dầy khoảng 5cm x 3cm x 0.5cm
- 1 lon coca cola
Gia vị :
- 1 muỗng cà phê ngủ vị hương
- 1 chén nước tương
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- Hành tím, tỏi, tiêu
- 1 muỗng canh dầu ăn ( bạn có thể cho thêm tuỳ thích )
Cách ướp :
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Thịt mua về ngâm trong nước muối khoảng 5- 10 phút cho sạch sẽ, xả sạch lại nước cho thật sạch hết          nhớt.
- Cho thịt vào tô, đỗ lon nước coca cola vào ngâm thịt khoảng 15 - 20 phút cho thịt ngấm nước coca, sau               đó đỗ nước coca đi, vớt thịt ra rỗ cho thật ráo nước, bạn có thể dùng giấy thấm cho thịt khô 2 mặt, hoặc           không cần cũng được chỉ để thịt ra rổ cho ráo nước là ok (lưu ý, giai đoạn này không rửa thịt lại bằng                 nước lạnh)
- Cho tất cả các gia vị vào tô ( nước tương, mật ong, dầu mè, dầu hào, hành, tỏi tiêu) trộn đều cho tất cả           các gia vị trên cho hoà tan. Bỏ thịt vào ướp khoảng 3 tiếng là có thể mang nướng được. Nếu ướp qua              đêm thì ngon hơn.
- Khi chuẩn bị nướng thì cho nước mắm vào trộn đều rồi nướng.
- Thịt ngon là được nướng trên lửa than hoa, thịt sẽ thơm và ngon vô cùng, Nếu không có bếp than hoặc          không có thời gian bạn có thể nướng trên máy nướng thịt cũng rất ngon , thịt vẫn giữ được độ ngọt và             mềm của thịt không bị khô.
***** Không nên cho coca cola vào thịt để ướp cùng gia vị vì khi đó các thành phần trong chất coca làm              mất đi chất ngọt trong thịt và làm thịt bị khô.

** Cách làm Bì tươi
Nguyên liệu :
- 1 gói bì đông lạnh
- 1 gói thính việt nam
- 2 lb thịt ba rọi hoặc thịt đùi
- Gia vị : Hành, tỏi, dầu hào, dầu mè, muối đường, bột nêm và nước dừa coco
Cách làm :
- Bì khô đông lạnh ngâm vào nước để qua đêm cho rả đông khi ngâm thì cho 1/2 muỗng cà phê muối vào             để rả đông bì và hết mùi hôi.
- Thịt ba rọi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút sau đó xả thật sạch.
- Hành tỏi bằm nhuyễn cho vào chảo dầu phi vàng , sau đó cho thịt vào chiên vàng 2 mặt. Khi thịt đã vàng               2 mặt thì đổ nước dừa coco vào cho ngập mặt thịt nêm nếm vào nồi thịt nước mắm, đường, bột nêm cho          vừa ăn. Hạ lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm và kẹo nước thì vớt thịt ra cắt sợi. Nước thịt thì để qua 1 bên để           chuẩn bị trộn bì
- Bì sau khi đã ngâm qua đêm thì xả sạch lại nhiều lần cho ra hết chất dơ , để ra rổ cho ráo.
- Phi thơm hành tỏi cho vàng , vớt ra rổ cho ráo hết dầu.
- Cho Hành tỏi phi vàng, bì đã để ráo, thịt cắt sợi nhỏ, thính rang vàng, nước thịt khìa, dầu hào, dầu mè vào          trộn đều, nêm nếm vừa ăn.
** Cách làm tương hột :

** Cách làm tương hột
- Tương hột cho vào máy xay , xay cho nhuyễn.
- Hành tỏi bằm nhuyễn
- Bắt chảo dầu nóng cho hành tỏi vào phi vàng, Cho tương hột vào cùng với nước dừa coco hoặc nước lạnh            nếu bạn ko thích nước dừa, cho thêm 1 ít tương chấm gỏi cuốn ( tương này là bạn làm để ăn gỏi cuốn nhưng           ăn ko hết cất để dành trong tủ lạnh khi nấu món này lấy ra bỏ vào mới ngon, nhờ nó làm nên cái đặc trưng         riêng của tương
- Nấu cho tương sôi thì nêm nếm vừa ăn cùng 1 tí bột me , nêm cho vị tương hơi có vị chua nhẹ, mặn ngọt,          thơm của mùi tương hột.

**Các món cần chuẩn bị còn lại :
- Dưa leo băm nhỏ
- Giá trụng chín mềm
- Phi hành lá cùng tóp mỡ
- Làm nước mắm chua ngọt vừa ăn theo khẩu vị gia đình món ăn này nước mắm phải có vị chua nhẹ ,               nước mắm, mặn ngọt vừa phải.

** Hủ tiếu tươi bản to được cho vào xửng hấp chín mềm
- Khi ăn cho hủ tiếu vào tô cùng với thịt nướng, bì, và dưa leo, giá trụng. Nêm vào 1 muỗng tương hột                  và nước mắm chua ngọt.
Món ăn ngon là do nước mắm và tương hột vừa miệng sẽ tạo ra một món hủ tiếu ngon miệng ăn 1 lần               nhớ mãi.

Cách làm Bánh Phở Tươi

Wednesday, February 27, 2013 11:57:48 PM
Cuối cùng cũng chụp xong các công đoạn làm bánh Phở tươi cho cả nhà sau nhiều lần hứa hẹn. Cách               làm rất đơn giản. Nếu các bạn có lò hơi tráng bánh cuốn thì dùng tốt, nhưng nếu không có lò hơi có thể            dùng chảo không dính cũng ngon như thường. Nếu so với bánh phở ngoài hàng thì bánh phở nhà mình            không thua kém đâu nhưng quan trọng nhất là không có chất bảo quản và mình biết mình làm gì và ăn gì.
Công thức này của mình nên bà con có chỉnh sửa xin ghi rõ nguổn gốc để tránh tình trạng như vừa rồi                   công thức bánh canh bột gạo. Mình chỉ muốn mọi người có bữa ăn ngon cho gia đình không có hoá                        chất đê đảm bảo sức khoẻ cho con cái. Nên mới phải tự mày mò công thức và cũng rất vui để chia                       sẽ cùng mọi người. Nhưng lại chúa ghét kiểu vừa ăn cắp vừa la làng nói đi mua này mua nọ chán cái                     kiểu như thế smile.
- Nói rõ nguồn gốc của công thức này luôn. Năm 2004 mình ra hà nội chơi vô tình phát hiện có 1 lò bánh              phở gia truyền nằm gần hồ trúc bạch, thế là không bỏ lỡ cơ hội lăn lê làm quen. Họ không ngần ngại chia            sẽ cách làm cho mình vì chắc mình có duyên đi xin xỏ. Nhưng muốn có được cách làm thì 3h sáng phải               rời khỏi khách sạn, chui ra khỏi chăn êm nêm ấm xuống đường bắt taxi để chạy đến nơi gia đình người                 ta làm và ngồi coi họ làm, cũng được thử tráng bánh, cũng được thử cắt bánh. Và vui nhất là gia đình họ            vui vẻ chỉ từng chút một. Và cũng lần đầu tiên trong đời được chạy xe đạp mà đằng sau xe là 1 cái thúng               bánh phở mang đến giao cho tiêm phở. Vui lắm. Anh giao bánh phở cho mình leo lên xe chạy còn anh ý              thì lấy chiếc xe đạp khác chạy song song để sợ mình ngã nhào thì sẽ tiêu luôn kinh tế gia đình họ ngày            hôm đó. Họ tốt bụng đến như thế đó. Họ dạy ko lấy tiền công dạy, họ cũng không dạy công thức chính                   xác mà chỉ dạy cách làm và phân tích cho mình hiểu phải chọn loại gạo nào . Nói chung ngày đó mình                 chỉ ham muốn tìm hiểu cách làm bánh phở chứ chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ tự làm bánh phở để ăn. Lúc             đó chồng hỏi em có bị điên ko, đi chơi về mệt còn bò đi từ 3h sáng chỉ để chụp hình và làm thử bánh phở           thôi. Lúc đó là lần đầu tiên mình mò ra khỏi khách sạn từ 3h sáng để học làm bánh phở, sau này thì rất               nhiều lần như học làm bánh canh bột gạo, coi người ta giết mổ heo, coi người ta đỗ các loại bánh để bán              như bánh khoai mì, bánh da lợn......và nhiều loại bánh việt. Và cả bánh mì ổ nữa. Khoảng 2 năm nay thì           mình bắt đầu tự làm bánh phở ăn nhưng toàn làm bằng gạo ngâm và xay, Dạo gần đây mình mới thử           nghiệm qua bột gạo mua sẳn và thấy vẫn không có gì khác biệt vẫn ngon như thường mình làm bằng lò                  hơi và làm thử bằng chảo không dính cũng thấy ok không có gì thay đổi trong khẩu vị . Lưu ý cách làm            bằng bột gạo xay sẳn hơi khác biệt với bột gạo nhé.
Nguyên liệu :
- 1 gói bột gạo ( loại 3 voi , nếu dùng bột gạo vĩnh thuận thì ít nước hơn nữa chén nhá)
- 30 gr bột năng
- 15 gr bột nếp
- 4 cup nước ( có thể thêm nữa cup thành 4 cup rưỡi nếu là bột cũ)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm :
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô quậy cho tan, sau đó để bột nghỉ từ 12 - 18 tiếng . Trong thời gian          bột nghỉ có thể với nước trong ra bỏ vài lần . Lưu ý vớt ra bao nhiêu nước trong thì phải đổ lại bấy nhiêu                 nước lạnh. Vì đây là công thức làm bằng bột gạo nên phải vớt nước trong, nếu công thức làm bằng gạo                 xay thì không phải vớt nước trong.
- Nếu bạn dùng lò hơi thì công thức trên rất chuẩn.
- Nếu bạn dùng chảo không dính thì bạn phải pha thêm 1/8 cup nước nữa vào. Nhưng nếu dùng chảo không           dính thì nên dùng bột bánh cuốn dể tráng hơn, cách pha thêm bột năng và bột nếp thì không thay đổi nhé smile
Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột hơi khác 1 tí. Bánh trên                  lò hơi chuẩn bị lấy bánh phở lên nè. Bánh rất dễ lấy không rách tí nào đâu nhé.

Bánh sau khi lấy ra khỏi lò , đề lên khay có trét 1 lớp dầu mỏng, sau đó vắt bánh phở vào móc áo.

Bánh sau khi được vắt vào móc áo thì mang phơi bánh thôi.

bánh đang phơi đợi se mặt bánh

Bánh sau khi đã se mặt sẽ được cắt sợi theo kích thước tuỳ loại món ăn, nếu phở bắc thì chiều ngang                 bánh có bản to, nếu phở nam thì bánh phở có kích thước nhỏ hơn

Dồi trường xào nghệ xúc bánh tráng

Thursday, February 14, 2013 1:36:08 AM
Sau những ngày tết thịt cá ê hề mọi người lại cảm giác ngán thịt, cá. Mấy hôm lại bệnh nên phải ăn                cháo ngán quá, thế là trưa nay chui vào bếp xào 1 đĩa dồi trường xúc bánh tráng ăn, khỏi cơm , ngon             miệng lại có thể diet hiệu quả smile
Dồi trường xào nghệ xúc bánh tráng. Một món ăn của người dân miền trung, dòn dòn của dồi trường,              thơm lừng mùi nghệ xen kẻ vị béo béo cay của miếng nghệ. Tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Nguyên liệu :
- 1 lb dồi trường
- 3 củ nghệ bằng ngón tay cái
- 1 bó nhỏ hẹ.
- hành tím, tỏi.
- Gia vị : nước mắm, đường, ớt, bột nêm.
- Bánh tráng nướng
Cách làm :
- Muốn miếng dồi trường sạch và không hôi cần phải khử mùi hôi thật kỹ. Dồi trường mua về ngâm vào             nước lạnh pha cùng với muối và dấm, ngâm khoảng 10 phút , sau đó xả sạch lại bằng nước lạnh, lúc xả             dồi trường dùng tay giặt như giặt đồ để miếng dồi ra hết chất nhờn và mùi hôi. Sau khi dồi trường đả đươc           xả sạch cho vào tô, đỗ sữa tươi vào ngâm dồi trường 10- 15 phút cho khử hết mùi hôi trong dồi trường.
- Bắt nồi nước nấu cho thật sôi. Vớt dồi trường trong tô sữa tươi ra bỏ vào nồi nước đang sôi sùng sục, lúc           này bạn phải chú ý, khi thấy miếng dồi trường đổi màu hơi co lại là vớt ra liền. Mình cho vào khoảng 2 phút là      đổ ra rổ xối nước lạnh cho sạch và để ráo nước.
- Cắt dồi trường thành miếng nhỏ vừa ăn, nhớ đừng cắt to quá miếng dồi dai khó ăn.
- Nghệ gọt vỏ rửa sạch chia làm 2 phần, 1 phần giả nhuyễn, 1 phần cắt lát mỏng.
- Hành tím, tỏi, ớt bằm nhuyễn,
- Hẹ rửa sạch cắt khúc nhỏ
- Ướp dồi trường đã được cắt vừa ăn với 1 phần hành tím, 1 phần tỏi và nghệ giả nhuyễn và gia vị , nước           mắm, đường, bột nêm. Dồi trường ướp sẳn đến khi ăn mới mang ra xào, xào xong là ăn ngay, vì món này              ăn nóng mới ngon.
- Khi ăn bắt chảo dầu thật nóng cho hành tím, tỏi, ớt và nghê cắt lát vào đảo cho vàng đều cho dồi trường
vào đảo nhanh tay, lúc này gia vị đã thấm vào dồi trường, nên phải đảo thật nhanh tay để dồi trường không
bị dai. miếng dồi trường hơi săn lại là được. Bắt ngay ra khỏi bếp, cho hẹ vào đảo vài vòng đổ ra đĩa, có thể
rắc thêm đậu phộng lên trên.
- Món này ăn cùng với bánh tráng nướng ngon tuyệt. Cách làm đơn giản và món ăn hấp dẫn cho gia đình bạn
hãy bắt tay vào làm nhé.

Cách lựa Huyết tươi

Thursday, January 31, 2013 5:30:42 AM
Ở việt nam thì các bạn tha hồ mua huyết
tươi huyết mới, nên không sợ mua phải huyết cũ như bên nước ngoài. Mình học được cách luộc huyết và
chọn huyết của 1 anh bạn bên này, người này làm nghề luộc huyết bán, thấy nghề đơn giản như vậy nhưng
cũng cực và kiếm nhiều tiền lắm nhá.
- Huyết tươi mới là cục huyết phải thật đen thui, đen càng sậm thì huyết càng tươi, huyết đen sậm có nghĩa
huyết vừa luộc xong. Cục huyết mà đỏ tươi nhìn thì hấp dẫn nhưng nó lại là huyết cũ.
- Nếu ai không có kinh nghiệm cứ thấy huyết đỏ tươi như máu lại nghĩ là huyết mới thì thật sai lầm. Ngày
xưa mình cũng chọn huyết tươi rói nghĩ là huyết mới nhưng bây giờ hiểu nguyên lý của huyết thì mới thấy
sai lầm vô cùng.
- Khi huyết vừa luộc xong sẽ đen sậm màu lại. Khi luộc huyết xong thì họ ngâm vào nước đễ bán. Ngày qua
ngày cục huyết sẽ đỏ lên dần, lý do là máu trong cục huyết tươm ra ngoài. Vì khi luộc huyết từ máu họ phải
đánh cùng muối sau đó mới mang luộc. Khi luộc thì không hoàn toàn chín hẳn, phải chín khoảng 75-80% ,
Như vậy huyết mới có thể giữ lâu và bạn có thề làm bất cứ món gì. Vì lý do như vậy nên huyết để càng lâu
thì máu trong huyết sẽ tươm ra, làm cho cục huyết sẽ đõ tươi rất hấp dẫn.
** Kết luận : huyết mới thì đen thui , huyết cũ thì đỏ rực rỡ hấp dẫn.
Ghi chú : hình trên là huyết được luộc 3 ngày rồi. Máu mang từ lò heo về . khi mỗ heo xong họ phải để trong
nhà lạnh đúng 24 tiếng mới được mang ra bán. Vì phải qua kiểm dịch nếu không có vấn đề mới cho mang ra
bán. Người mua mang về luộc ngay. Sau khi luộc được 3 ngày thì mình rinh về.
- Mình cũng vừa luộc lại.
*** Cách luộc huyết không bị hôi.
- Huyết mua về rửa sạch nhớt , cắt vừa ăn.
- Bắt nồi nước nấu cho sôi cho 1 tí muối vào. Sau đó cho huyết đã cắt vào nấu khoảng 5 phút thì chế 1 ly
rượu trắng vào, luộc tiếp khoảng 5 -7 phút nữa cho huyết ra sạch hết chất dơ và miếng huyết hết mùi hôi.
Đổ ra rổ xả sạch lại nước lạnh lần nữa, để ráo. nấu gì thì nấu đi nhé, xong rồi đó smile

Củ cải cà rốt muối chua ngọt tuyệt ngon

(Phunutoday) - Củ cải và cà rốt muối chua chua ngọt ngọt giòn giòn khiến bạn ăn mãi không
chán; dùng kèm với đồ chiên rán hoặc đồ nướng thì không còn gì tuyệt bằng đâu nhé!

A5.jpg

Nguyên liệu:
-    450g cà rốt, rửa sạch gọt vỏ
-    450g củ cải trắng, rửa sạch gọt vỏ
-    110g đường
-    1 thìa cà phê muối
-    300ml dấm
-    240ml nước ấm
-    Hũ thủy tinh để đựng




Cách làm:
-    Cà rốt và củ cải trắng thái que dài, dày khoảng 0,5cm mỗi cạnh.
-    Cho cà rốt và củ cải vào tô lớn, rắc 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối, dùng tay nhẹ nhàng xóc
và trộn đều cho củ cải ngấm đường, muối trong khoảng 3 phút và bắt đầu mềm ra; tới khi bạn bẻ gập chúng
lại mà không bị gãy là được.





-    Đổ củ cải – cà rốt ra rổ, tráng qua với nước rồi để ráo.
-    Trong một tô khác, hòa tan nốt chỗ đường còn lại với dấm và nước ấm.
-    Chuẩn bị các hũ thủy tinh khô, sạch. Gắp củ cải – cà rốt vào hũ rồi đổ nước trộn chua ngọt vào xâm xấp
mặt củ cải, đợi nguội hoàn toàn bạn mới đóng nắp lọ. Để nguyên ít nhất 8-10 tiếng trước khi dùng nhé!




Sau 1-2 ngày củ cải sẽ có vị ngon nhất, lúc này bạn có thể cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh để ngăn chặn
củ cải chua hơn nữa. Củ cải muối chua để được tốt trong ngăn mát khoảng từ 4-6 tuần, ăn kèm đồ nướng
hay đồ chiên rán đều ngon tuyệt. Bạn hãy thử xem nhé!








Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét